Ăn rau theo cách này tưởng ngon bổ mà "hại không tưởng"

Thứ Năm, 10/10/2019 03:30 PM (GMT+7)

Những thói quen ăn rau sai cách cần tránh như bỏ bã rau khi sử dụng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chỉ ăn một số loại rau nhất định đã vô tình khiến cho cơ thể bạn không có được sức khỏe tốt nhất.

an-rau-sai-cach

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF – Mỹ) đã thực hiện một loạt thí nghiệm trên chuột và người đã xác định được các hợp chất chống vi khuẩn đặc biệt tồn tại trong thực phẩm thô, tức rau sống, chưa chế biến.

Tuy nhiên, hợp chất chống vi khuẩn này không có lợi cho con người vì chúng lại tiêu diệt chính các vi khuẩn tốt trong đường ruột động vật. Hệ vi khuẩn này có tác dụng giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru, tăng cường hệ miễn dịch, vì vậy các ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi khuẩn sẽ rất xấu cho sức khỏe tổng thể.

Các nhà khoa học cũng tiến hành thí nghiệm trên thịt sống và thịt chín, nhưng không phát hiện sự thay đổi nào lên hệ vi sinh vật đường ruột, vì vậy thủ phạm phá hoại đường ruột mà bạn cần lưu tâm nhất là rau, củ còn sống.

Chỉ trong 3 ngày ăn rau sống, kết quả xét nghiệm phân của các tình nguyện viên cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột của họ đã bị phá hoại đáng kể.

Theo phó giáo sư – tiến sĩ Peter Turnbaugh, chuyên gia về vi trùng học và miễn dịch học tại UCSF, tác giả chính của nghiên cứu, các kết quả trên cho thấy cách bạn nấu ăn có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Các tác giả đang tiếp tục nghiên cứu bằng các thí nghiệm quy mô lớn hơn trên người.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Microbiology.

Những sai lầm phổ biến khi ăn rau quả gây hại sức khỏe

Nhặt bỏ lá rau

Một số bà nội trợ có thói quen nhặt bỏ phần lá khi chế biến rau muống... Đây là việc làm sai lầm và lãng phí bởi lượng vitamin có trong lá rau hay thân, cọng cũng nhiều như nhau.

Gọt hết vỏ rau củ

Nhiều người cho rằng vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn, bị phun hóa chất nên gọt bỏ hết vỏ cho an toàn. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá như bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím...

Chính vì vậy, theo khuyến cáo ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Cắt rau xong không nấu ngayĐa phần vitamin trong rau ở trạng thái "dễ bay hơi". Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa.

Ăn chuối tiêu khi đói

Chuối tiêu chứa nhiều magiê. Nếu bạn ăn loại quả này khi đang đói thì cơ thể sẽ bị phá hủy cân bằng magiê – canxi trong máu, từ đó ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Bạn nên ăn nhiều rau xanh. Tỏi tây để ngoài không khí quá lâu sau khi nấu Cũng như rau xanh bị luộc quá chín, nấu quá nát, để rau xanh quá lâu ngoài môi trường, tỏi tây khi để ngoài không khí quá lâu sẽ biến nitrate trong đó sẽ biến thành nitrite, gây ngộ độc.

Nấu rau xong không ăn ngay

Mọi người thường nghĩ rằng, rau phải ăn nguội mới ngon nhưng không biết rằng, nếu để xào, luộc rồi ăn liền chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%.

Còn nếu bạn chế biến sẵn, chờ người thân về, đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.

Như vậy có nghĩa là nếu rau để qua đêm thì giá trị dinh dưỡng trong rau là không còn, bạn không nên tiếc của mà hãy từ bỏ nó.

Ăn quá ít rau quả

Ăn nhiều thịt, trứng, ít rau quả và hải sản là những sai lầm thường gặp trong thói quen ăn uống của người Việt gây nên nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Để ngăn chặn sự gia tăng bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch..., nhiều chuyên gia sức khỏe đang khuyến khích điều chỉnh lại lối sống, bắt đầu từ việc cơ cấu lại bữa ăn hàng ngày.

Bởi rau quả là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, sinh tố, khoáng chất bao gồm cả những chất chống oxy hoá quan trọng.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...