Cha mẹ cần làm gì khi trẻ yêu sớm?

Thứ Bảy, 05/11/2022 01:29 PM (GMT+7)

“Làm gì khi con yêu sớm” là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang gặp phải và cũng hết sức bối rối khi chưa biết phải làm gì.

Xã hội phát triển, việc các con dậy thì sớm, có cảm xúc với bạn khác giới hoặc yêu sớm không phải lạ. Tuy nhiên khi đối mặt với việc con yêu sớm, phản ứng của phụ huynh cũng khác nhau, người bình tĩnh, người chấp nhận và nhiều cha mẹ “sốc tâm lý”.

Vậy phụ huynh cần làm gì khi con cái biết yêu?

1. Tìm hiểu đối tượng của con

Thay vì một mực cấm đoán con cái yêu đương, cha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu đối tượng mà trẻ đang yêu. Việc này sẽ giúp phụ huynh nắm bắt được con cái đang quen người như thế nào?

Bạn có thể mời bạn trai/gái của con đến nhà ăn tối. Những hoạt động như thế này sẽ củng có sự chân thành của cha mẹ đối với trẻ. Sau khi giao tiếp với đối tượng của con, cha mẹ hãy nói cho trẻ biết cảm nhận của mình về người yêu của chúng. Nên giữ thái độ bình tĩnh, trung lập khi chia sẻ với trẻ. Bởi có thể cảm nhận của cha mẹ khác với những gì con đang nghĩ về người đó. Việc phụ huynh mất bình tĩnh sẽ khiến cuộc trò chuyện với con đi vào bế tắc.

2. Không coi thường, phủ nhận cảm xúc của trẻ

Cha mẹ hay coi thường cảm xúc của con và nghĩ rằng việc yêu đương con nít sẽ chẳng đi đến đâu, tốt nhất nên... dẹp! Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi cha mẹ đã trưởng thành sẽ nhìn nhận lại sự việc theo 1 hướng khác. Còn trẻ đang lớn, con sẽ trân trọng cảm xúc của mình. Chúng chưa có kinh nghiệm để vượt qua những điều đau khổ, đổ vỡ... khi yêu. Vì thế cha mẹ nên thừa nhận cảm xúc của trẻ, đừng cói đó là điều ngớ ngẩn và ép trẻ phải vượt qua.

cha-me-nen-lam-gi-khi-phat-hien-con-yeu-som-2

3. Đừng cấm đoán hà khắc

Phụ huynh kiểm soát quá mức hành động của trẻ sẽ khiến chúng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Và như thế con sẽ càng giữ khoảng cách, bí mật với cha mẹ. Hãy dùng một thái độ chào đón hơn đối với các mối quan hệ lãng mạn của con bạn và sẵn sàng hướng dẫn con bất cứ khi nào.

4. Đừng tự ý xâm phạm sự riêng tư của trẻ

Không ít cha mẹ muốn tìm hiểu xem con đang làm gì, đang yêu ai... liền đọc trộm nhật ký, tin nhắn... của trẻ. Ai cũng có không gian riêng tư không muốn chia sẻ cho người khác. Vì vậy cha mẹ hãy tôn trọng trẻ. Trước khi xâm nhập vào đời sống riêng tư của con hãy xin phép chúng. Việc này cũng sẽ khiến con cái cởi mở hơn khi có cha mẹ ở bên.

5. Dạy con về giới hạn thời gian

Thay vì một mực cấm đoán trẻ đi chơi khuya, đi chơi với bạn bè... cha mẹ nên dạy chúng về giới hạn thời gian. Hãy nhắc nhở con bạn về tầm quan trọng của việc từ chối trong những tình huống không thoải mái và cứng rắn với lời nói của mình. Hãy hướng dẫn trẻ những việc cần làm như bỏ đi hoặc gọi cho cha mẹ khi đối phương dồn ép hoặc gây áp lực. Mặt khác, hãy dạy con bạn tôn trọng bạn trai/bạn gái và quyết định của họ. Nếu con bạn cảm thấy thoải mái khi chấp nhận những lời từ chối của đối phương hoặc việc thiết lập ranh giới của họ, thì con sẽ không gặp vấn đề gì khi làm điều tương tự.

6. Dạy con về giáo dục giới tính

Khi trẻ bắt đầu có nhận thức về bản thân, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho chúng. Việc này giúp con bảo vệ bản thân mình và đồng thời cũng tôn trọng người khác. Hãy dạy con biết nói không với những mối quan hệ con chưa sẵn sàng. Với tình dục, hãy dạy con tự tin để nói "không" trước áp lực. Phụ huynh hãy dạy con rằng sự tin tưởng mới là yếu tố quan trọng duy trì mối quan hệ chứ không phải tình dục.

Ngoài ra cha mẹ nên dạy trẻ cách sử dụng bao cao su - một trong những biện pháp tránh thai an toàn. Hãy chỉ cho con biết nếu có em bé trong lúc còn đang đi học, con sẽ phải đối mặt với những gì? Có những khó khăn bất tiện nào và ảnh hưởng đến tương lai ra sao?

cach-yeu-thuong-con-dung-cach-cha-me-can-biet-nuoi-day-con-thoai-mai-tot-hay-xau3

7. Chân thành nghe con chia sẻ

Sự tin tưởng của bạn sẽ cho phép con học cách suy nghĩ cho chính mình. Dạy con biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình sẽ khiến con đưa ra những quyết định đúng đắn trong các mối quan hệ.

Ngoài ra cha mẹ nên lắng nghe con chia sẻ về mối quan hệ của mình. Sự chân thành muốn kết nối của phụ huynh sẽ khuyến khích con bạn tiếp tục đến gặp cha mẹ không chỉ để trò chuyện về cuộc hẹn hò của chúng diễn ra như thế nào mà còn để thảo luận về những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Lưu Phương Linh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....