Giá trị dinh dưỡng đến từ giấm

Thứ Sáu, 01/07/2022 05:44 PM (GMT+7)

Cùng với đường và muối, giấm là loại gia vị bắt buộc phải có trong nhà bếp. Tuy giấm chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng tiêu thụ nó vẫn có thể mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe.

Giấm có ít calo và chất dinh dưỡng. Tùy thuộc vào loại, một muỗng canh giấm chứa từ 2 đến 15 calo. Các phiên bản calo thấp nhất như giấm chưng cất không có giá trị dinh dưỡng còn những loại khác chứa một lượng vi lượng chất dinh dưỡng. 

Ngoài ra còn một số loại giấm là sự pha trộn giữa nước ép nho và giấm rượu, đôi khi có thêm đường, vì vậy điều hãy đọc nhãn thông tin dinh dưỡng và danh sách thành phần để biết chính xác những gì bạn đang nhận được từ giấm.

Dưới đây là một số giá trị dinh dướng đến từ giấm:

Giấm làm dịu cơn đau họng

Theo giai thoại, giấm táo là một phương pháp chữa đau họng phổ biến tại nhà. Mặc dù không có nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh điều này nhưng vẫn tồn tại rất nhiều công thức nấu ăn được cho là có thể xoa dịu cơn đau. Dưới đây là những loại giấm kết hợp giúp bạn xoa dịu cơn đau họng:

- Giấm, muối và mật ong: Kết hợp 1 thìa giấm táo, 1 thìa mật ong và 1 thìa muối trong một cốc nước ấm và súc miệng. Một chút mật ong sẽ làm giảm vị chua của giấm. 

- Giấm táo và muối: Kết hợp 1 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng cà phê muối trong một cốc nước ấm và súc miệng. Làm điều này một vài lần mỗi ngày hoặc chỉ khi đau họng.

Giấm có thể giảm cân

Giấm gây ra sự chậm trễ trong quá trình tiêu hóa và làm dạ dày trống rỗng, điều này có thể tạo ra cảm giác no khi ăn, do đó khiến người ta ăn ít hơn. Các lý thuyết khác cho thấy ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển hóa chất béo.

Một thử nghiệm mù đôi có đối chứng với giả dược theo dõi 155 người Nhật Bản trong 12 tuần với chỉ số khối cơ thể từ 25-30 được cho uống đồ uống có chứa 0,15 hoặc 30 mL rượu giấm táo. Kết quả cho thấy trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể giảm nhỏ nhưng đáng kể sau 12 tuần.

5-bi-quyet-giup-giam-can-ma-khong-anh-huong-den-kich-thuoc-vong-1-adobestock164981310-1200x676

Vai trò tiềm năng từ giấm trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát lượng đường trong máu (hoặc glucose) của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường đã hình thành sức đề kháng đối với hormone insulin điều chỉnh lượng đường trong máu, khiến họ không thể giảm lượng đường huyết sau bữa ăn.

Trong một nghiên cứu, giấm được phát hiện có thể cải thiện độ nhạy insulin trong bữa ăn nhiều carb từ 19 đến 34%, và trong một nghiên cứu khác, nó được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu tới 34% sau khi những người tham gia ăn bánh mì trắng.

Ngoài ra một liều giấm trước khi đi ngủ giúp giảm mức đường huyết khi thức dậy. Tuy nhiên, giấm có khả năng tương tác với một số loại thuốc tiểu đường, vì vậy điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị mới tại nhà nào.

Giấm có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích sức khỏe ấn tượng của giấm là khả năng ngăn ngừa bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Chất béo trung tính cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, giấm đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng giấm có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao.

photo_1_1545521538078673377382_gifu
Vũ Phương Dung

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...