"Hâm nóng" không khí ngày gia đình Việt Nam bằng 3 món ăn dưới đây

Thứ Sáu, 28/06/2019 06:44 AM (GMT+7)

Nấu những món ăn ngày Gia đình Việt Nam được hướng dẫn bên dưới, cả nhà bạn sẽ có thêm khoảng thời gian trò chuyện và tâm sự cùng nhau vào dịp vô cùng ý nghĩa như thế này.

goi-y-mon-an-ngay-gia-dinh-viet-nam-28-6

Mực xào thập cẩm

Nguyên liệu

300g mực tươi

1/2 trái khóm

1 trái cà chua

1/2 củ hành tây

Ít cần tây, hành lá

Cách chế biến

Đầu tiên, mực tươi đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, cho chúng vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê bột nêm, nước mắm. Trong lúc chờ mực thấm đều gia vị, sơ chế các loại rau xào: Bổ múi cau cà chua, xắt miếng khóm, hành tây, cắt khúc cần tây, hành lá.

Bắc chảo lên bếp, trút mực vào xào gần chín. Tiếp theo, cho khóm, hành tây, cà chua vào đảo đều cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, bột nêm trong thời gian 2 phút. Cuối cùng, thêm cần tây, hành lá và xào thêm 1 phút nữa là có thể rắc tiêu, dọn ngay ra dĩa.

Canh chua nghêu

Nguyên liệu

1kg nghêu sống

1 cây bạc hà

5 trái đậu bắp

1 trái cà chua

1/4 trái khóm

50g me

1 trái ớt sừng

2 tép tỏi

Ít ngò gai

Cách chế biến

Trước khi chế biến khoảng 2 tiếng, ngâm nghêu trong nước muối loãng, cách 1 tiếng thay nước 1 lần để chúng sạch hết chất bẩn. Sau đó, cho nghêu vào nồi luộc với 1,2 lít nước trong khoảng thời gian 4-5 phút. Nghêu chín, lọc lấy phần thịt, bỏ vỏ và giữ lại nước luộc.

Tiếp theo, sơ chế các nguyên liệu: Tước vỏ bạc hà, rửa sạch đậu bắp, cắt khúc vừa ăn; bổ múi cau cà chua; bỏ cùi khóm, xắt hình cánh quạt; đập dập tỏi, băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi cùng một ít dầu ăn. Kế đến, cho cà chua vào đảo đều để chúng ra màu.

Chuẩn bị 100ml nước ấm dầm me để lấy nước chua. Sau đó, trút cà chua, khóm, nước me vào nồi luộc nghêu vừa nãy. Nước sôi, cho bạc hà, đậu bắp, ít muối, 30ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột nêm, đường vào nấu thêm 2 phút nữa. Món ăn đã sẵn sàng, chị em múc ra tô, rắc thêm ngò gai, ớt lát lên mặt là có thể mời cả nhà nâng đũa.

Bí xanh cuộn thịt hấp

Nguyên liệu

1 trái bí xanh

100g thịt băm

200g tôm sú băm

5 cây hành lá

1 củ hành tím

Tiêu xay

Cách chế biến

Đầu tiên, gọt vỏ bí xanh, dùng dao bào thái mỏng thành miếng dài khoảng 10cm rồi ngâm trong nước muối loãng để sợi mềm, dễ cuộn. Băm nhỏ hành tím, sau đó cho vào chén trộn đều cùng thịt, tôm băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

Tiếp theo, trải bí xanh ra thớt, múc hỗn hợp vừa trộn vào làm nhân và cuộn lại như ống trúc, cố định bằng tăm. Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối rồi thả các miếng bí vào luộc. Canh đến khi chúng hơi trong lại là có thể vớt ra. Lưu ý không để lâu, món ăn sẽ bị nhũn, mất ngon.

Để thuận tiện cho việc thưởng thức, chị em chần sơ hành lá qua nước sôi, sau đó gỡ tăm, buộc hành quanh miếng bí. Như vậy, món ăn vừa có thêm màu sắc bắt mắt vừa không gây cản trở quá trình thưởng thức của cả nhà.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...