Lý do rau má được ví như "sâm xanh" dưỡng gan – thận

Thứ Sáu, 15/05/2020 09:29 PM (GMT+7)

Rau má là một thảo dược quý trong y học cổ truyền. Theo Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, chúng là thứ rau "đặc sản" tốt cho cơ thể trong những ngày nắng nóng và được ví như "sâm xanh" của người nghèo.

Rau má không chỉ là thứ rau ăn cứu đói mà nó còn có nhiều tác dụng tuyệt với đối với sức khoẻ. Y học cổ truyền của Trung Quốc cũng đã sử dụng rau má là dược liệu chữa bệnh với tên gọi Tích tuyết thảo. Tại Pháp và Anh cũng dùng rau má làm thuốc. Bộ phận dùng là cả cây tươi hoặc chế biến khô của cây rau má.

Lương y Bùi Hồng Minh cho hay: "Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng tính mát, vào 3 kinh: Can, Tỳ, Tâm có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, giải độc. Rau má dùng có tác dụng tốt nếu được thu hái vào mùa hè khi cây đang xanh tốt, rửa sạch đất cát phơi dưới bóng râm hoặc sấy khô".

Khoa học hiện đại nghiên cứu thành phần hóa học trong rau má có nhiều chất tốt cho sức khỏe như: beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamin B1, B2, B3, C và K. Đặng Hồng Vân và các cộng sự đã triết xuất rau má Việt Nam được hỗn hợp saponin triler-pen có tác dụng tăng cường khả năng tổng hợp keo hàn gắn vết thương.

rauma

Trong 100g dịch chiết rau má có: 88.20 g nước, 3.20 g chất đạm protein, 1.80 g chất carbohydrate (mono, disaccharide), 4.5 g cellulose, 3.70 mg vitamin C, 0.15 mg vitamin B1, 2.29 mg Calcium, 2.00 mg Phospho, 3.10 mg Sắt, 1.30 mg β carotene (tiền vitamin A…).

"Dùng 15-30g rau má khô hoặc 30-60 g rau má tươi, khô sắc uống, tươi ép lấy nước uống hàng ngày giúp giải độc cho gan, chữa các chứng như: vàng da, nóng nổi mụn, viêm gan, chảy máu cam…", Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Rau má có tính mát vì vậy vào những ngày hè nóng bức, người Việt thường dùng rau má là thứ rau ăn sống hoặc ép lấy nước uống. Nó có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể và tốt cho thận. Người bị tiểu buốt, tiểu dắt dùng nước rau má uống chứng bệnh sẽ nhanh chóng thoái lui.

Cũng có thể dùng rau má khô hãm lấy nước uống như uống trà giúp làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức. Ngoài ra, chất xơ trong rau má cũng giúp giảm cholesterol máu, nên cũng có tác dụng rất tốt với tim mạch. Dùng ngoài da có tác dụng đẹp da, chống lão hoá".

Ngoài dùng để sắp và ép nước, rau má cũng được dùng để chế biến thành cách món ăn ngon bổ cho gan và thận.

Trần Thị Hải Yến

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....