Những tác dụng bất ngờ của củ sen

Thứ Năm, 14/05/2020 09:53 PM (GMT+7)

Củ sen là loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Bổ gan

Củ sen có chứa tanin – một chất làm se có tác dụng bảo vệ gan. Các nghiên cứu cho thấy, chất tamin trong củ sen giúp cải thiện các bệnh về gan như: bệnh phì đại gan, gan nhiễm mỡ không do rượu...

An thần

Trong củ sen có chứa pyridoxine là một thành phần quan trọng của các vitamin B –complex, có thể tương tác trực tiếp với các thụ thể thần kinh trong não giúp kiểm soát đau đầu, căng thẳng và tâm trạng bất an, khó chịu. Chống oxy hóa

Củ sen là một trong những thực phẩm có thể giúp bồi đắp lượng dự trữ các chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp chống lại những tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó ngăn chặn các căn bệnh chết người như ung thư.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C có trong củ sen giúp bảo tồn cấu trúc ADN và làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào bị đột biến dẫn đến ung thư. 

Thúc đẩy sức khỏe tim

cusen

Củ sen chứa pyridoxine giúp giảm mức homocysteine. Nếu mức homocysteine này tăng cao sẽ dẫn đến nguy cơ đau tim. Ngoài ra, kali và chất xơ giúp loại bỏ cholesterol trong máu.

Cải thiện sức khỏe của não

Củ sen chứa vitamin B6 giúp duy trì sức khỏe tinh thần tốt bằng cách điều chỉnh tâm trạng. Nó cũng giúp kiểm soát căng thẳng và làm dịu cơn đau đầu.

Cách nấu món ăn từ củ sen:

Canh củ sen nấu tôm

Nguyên liệu

2 củ sen; 2 búp sen tươi hoặc hạt sen khô; 5 con tôm lớn; 1 củ cà rốt; Bột nêm, tiêu, hành, ngò (rau mùi)

Cách làm

• Búp sen tươi bỏ vỏ, lấy hạt, bỏ tâm sen.

• Củ sen và cà rốt thái miếng vừa ăn.

• Làm nóng dầu ăn rồi cho tôm vào xào khoảng 3 phút thì cho nước vào.

• Tiếp đến cho củ sen, hạt sen, cà rốt vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

• Nếu dùng hạt sen khô thì bạn cần đun mềm hạt sen trước rồi mới thả vào nồi canh.

• Sau 15 phút dọn ra tô rắc hành lá, ngò và tiêu.

Cách chọn và chế biến củ sen

Khi chọn mua củ sen, nên chọn loại có vỏ ngoài màu vàng sẫm, phần thịt dày, trắng. Không nên chọn loại đã biến màu, thịt khô và có mùi lạ.

Sau khi gọt lớp vỏ bên ngoài, củ sen thường bị sẫm màu, vì vậy phải ngâm vào nước lạnh có pha giấm khoảng 5 – 10 phút, sau đó tráng qua nước lạnh để giữ được màu trắng và độ giòn.

Không dùng chảo sắt để luộc chế biến củ sen để tránh bị thâm đen. Trong lúc xào củ sen, có thể thêm chút nước chanh để món ăn giữ được màu tươi sáng.  

Củ sen nếu chưa chế biến ngay thì nên để nguyên củ, bảo quản ở nơi thoáng mát.

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...