Thực hiện tốt công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai để nâng cao chất lượng dân số

Thứ Năm, 23/11/2023 03:14 PM (GMT+7)

Thực hiện tốt công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản giúp phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, góp phần nâng cao chất lượng dân số. 

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về phương tiện tránh thai của người dân ngày càng đa dạng và phong phú. Việc xã hội hóa các phương tiện tránh thai là một xu thế tất yếu, không chỉ giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước mà còn từng bước thay đổi cách nghĩ của người dân trong việc chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai tốt nhất và phù hợp với bản thân để bảo vệ sức khỏe

Xã hội hóa phương tiện tránh thai sẽ giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản có chất lượng; giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản có chất lượng

Nhằm thực hiện xã hội hóa các phương tiện tránh thai, các Chi cục DS-KHHGĐ cần phối hợp với các trung tâm y tế huyện, thành phố, thị xã tích cực tiếp thị các phương tiện tránh thai trên địa bàn với mục tiêu đẩy mạnh chương trình tiếp thị bao cao su, thuốc uống tránh thai thông qua mạng lưới viên chức và cộng tác viên dân số. Từ đó, tăng khả năng tiếp cận, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu phương tiện tránh thai cho người dân, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

da-dang-hoa-cac-bien-phap-tranh-thai-an-toan-hieu-qua-vi-hanh-phuc-cua-moi-gia-dinh

Trong đó, truyền thông là giải pháp đem lại hiệu quả cho việc triển khai thực hiện tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai nên phòng đã chủ động tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức khác nhau, như: Lồng ghép tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, kết hợp cộng tác viên đến từng thôn, từng nhà, từng đối tượng để người dân từng bước thay đổi nhận thức, hành vi...Nhờ vậy, hiện nay, thói quen sử dụng miễn phí các phương tiện tránh thai của người dânđang dần được xóa bỏ. Thay vào đó, nhiều người dân đã lựa chọn và chấp nhận trả chi phí phương tiện tránh thai phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Mặc dù công tác xã hội hóa các phương tiện tránh thai đã được triển khai rộng khắp trên cả nước, người dân từng bước nhận thức và thay đổi hành vi từ nhận các phương tiện tránh thai miễn phí sang chi trả dịch vụ KHHGĐ, tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, công tác xã hội hóa các phương tiện tránh thai vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng phụ thuộc vào các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ miễn phí nên chưa quen với việc tự chi trả; một số sản phẩm cung ứng còn mới chưa được quảng bá rộng rãi trên thị trường, người tiêu dùng chưa biết đến và còn e ngại khi sử dụng sản phẩm. Cùng với đó, thay đổi thói quen của người dùng quả thật không dễ, nhất là đối với mặt hàng mang tính nhạy cảm và lâu nay vẫn cấp phát miễn phí như các phương tiện tránh thai.

Để hoạt động xã hội hóa phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đạt hiệu quả cao, cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu rõ hơn lợi ích của các phương tiện tránh thai hiện đại.

Ngoài việc cung cấp miễn phí cho các đối tượng chính sách xã hội thì cần trợ giá phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ cho người có thu nhập thấp, vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. 

Nguyễn Phương Liên

Cùng chuyên mục

Huyện Văn Bàn (Lào Cai) nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Huyện Văn Bàn hiện có 29,141 trẻ em dưới 16 tuổi. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022 có 6 trẻ em bị xâm hại,...

Mù Căng Chải, Yên Bái: Tỷ lệ người trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng gia tăng

Mù Cang Chải là huyện vùng cao khó khăn của tỉnh Yên Bái, nhận thức của đa số người dân về công tác dân số -...

Hậu Giang vận động thanh niên kết hôn trước 30 tuổi

Sáng 23/11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang tổ chức thành công Tọa đàm về giải pháp vận động...

Lâm Đồng tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Ngày 18/11, tại TP Đà Lạt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức Lễ phát...