Cách nấu 4 món cháo ngon, bổ dưỡng cho cả người già lẫn trẻ nhỏ

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:26 AM (GMT+7)

Cháo là món dễ ăn, lại nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho hệ tiêu hóa của người già và trẻ nhỏ. Có rất nhiều loại cháo khác nhau, mỗi loại lại có cách chế biến riêng. Dưới đây là 4 cách nấu cháo ngon, bổ dưỡng nhất 

nau-chao

Cháo gà

Nguyên liệu nấu cháo gà:(cho 5 – 6 người ăn)

- Gà: 1 con khoảng 1 kg

- Gạo nếp: 2 bát

- Hành lá, gừng tươi, tỏi

- Rượu trắng:1/3 chén

- Tỏi tây: 2 cây

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Táo tàu: 6 quả

- Muối, hạt tiêu

Cách nấu cháo gà:

Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.

- Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.

- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu

- Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.

- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.

- Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn)

- Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.

- Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.

Chú ý: Khi nồi cháo sôi thì đun vừa lửa để tránh trường hợp cháo bị trào ra và thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy.

- Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

Bây giờ bạn múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi. Với cách nấu cháo gà này bạn sẽ có món cháo ngon với những miếng thịt gà mềm ngọt, thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu, cà rốt ngọt nhẹ và chút hạt tiêu hòa quyện tạo nên hương vị mới lạ hấp dẫn người ăn.

Cháo hải sản

Cháo hải sản là loại cháo đặc biệt tốt cho bà bầu bởi vì hải sản rất giàu axit béo omega 3,protein, sắt, canxi,… cần cho sự phát triển của thai nhi.

Nguyên liệu nấu cháo hải sản:(cho 4 người ăn)- Ngao: 200gr

- Cua: 1 con khoảng 200gr

- Tôm: 100gr

- Gạo nếp: 100gr

- Gạo tẻ: 100gr

- Gừng: 1 nhánh

- Hành khô: 1 củ

- Hành lá: 1 nhánh

- Rau răm: 1 mớ

- Tiêu

- Dấm gạo

- Gia vị thường dùng khác

Cách nấu cháo hải sản:

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau răm cắt gôc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Tôm và cua làm sạch, rửa qua với dấm để khử bớt mùi tanh

- Tôm luộc chín, lột vỏ cắt hạt lưu

- Cua cũng luộc chín, tách lấy phần thịt

- Ngao rửa sạch cho vào nồi nước luộc cùng với ít dừng đập dập (như vậy sẽ át đi ùi tanh của ngao), 1 ít muối và đường cho đến khi ngao há miệng là được. Tiếp theo tách lấy phần thịt ngao và để phần nước luộc ngao riêng.

- Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng cho gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Dùng nước luộc ngao để nấu cháo

- Đặt chảo lên bếp chờ chảo nóng rồi đổ một ít dầu ăn lên, sau đó cho hành khô băm nhỏ vòa phi thơm. Tiếp theo cho tôm, cua, ngao vào xào nhanh tay và nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng. Khi tôm, cua, ngao săn lại thì tắt bếp cho ra bát.

- Khi cháo nhừ thì múc ra bát sau đó cho một ít hỗn hợp tôm, cua, ngao vừa xào vào và cho thêm hành lá, rau răm, tiêu vào và thưởng thức khi cháo nóng.

Với cách nấu cháo hải sản này Bạn sẽ có những bát cháo thơm ngon, nóng hổi mà không hề bị tanh. Còn chần chừ gì nữa mà không đi mua ngay nguyên liệu về nấu cho cả nhà cùng thưởng thức thôi!

Cháo ngao

Nguyên liệu nấu cháo ngao:(cho 5, 6 người ăn)- Ngao (nghêu): 1 kg

- Gạo tẻ: nửa bát con

- Gừng - Hành tím: 1-2 củ

- Hành lá, rau răm, rau mùi

- Gia vị cần dùng: Nước mắm, muối, tiêu

Cách nấu cháo ngao:

Ngao khi mua về bạn nên ngâm với nước gạo hoặc nước nhưng có cắt vài lát ớt vào để ngao nhả hết chất bẩn trong miệng. Nên ngâm ngao khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch. Cho ngao vào nồi rồi đổ nước luộc xâm xấp mặt ngao.

Ngâm gạo cho nở - Cách nấu cháo ngao

Ngâm gạo với nước ấm tầm 1 tiếng để gạo nở ra.

Hành tím bóc vỏ, thái thành lát mỏng.

Gừng cạo vỏ rồi thái thành sợi.

Hành lá, rau răm, rau mùi bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng phần đầu trắng của hành lá Bạn để lại, dùng dao đập dập rồi băm nhỏ để ra bát riêng.

Khi ngao đã mở miệng, bạn tắt bếp, vớt ngao ra bát rồi tách lấy thịt. Ướp thịt ngao cùng với phần đầu hành trắng đã băm nhỏ và 1,5 thìa cafe nước mắm. Còn phần nước luộc ngao bạn chắt ra bát tô to để loại bỏ cặn.

Cho nước luộc ngao vào nồi và cho gạo vào cùng, tùy vào sở thích của mình mà Bạn có thể cho thêm lượng nước tùy ý nhé.

Cho chảo lên bếp cùng chút dầu. Đợi cho dầu nóng lên rồi cho hành tím vào phi thơm vàng, trút ra bát.

Phần dầu vẫn còn trong chảo bạn cho thịt ngao vào xào cho đến khi ngao chín và săn lại (để to lửa khi xào ngao).

Khi cháo chín bạn cho phần thịt ngao đã chín vào nồi, khuấy đều.

Múc cháo ra bát rồi rắc thêm hành lá, rau mùi, rau răm, hành phi và chút tiêu lên trên và đừng quên cả mấy sợi gừng nữa nhé. Khuấy đều lên rồi bắt đầu thưởng thức thôi nào.

Cháo chim bồ câu

Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu:(cho 4 người ăn)- 2 con chim bồ câu ra ràng làm sạch

- ½ bát gạo tẻ

- 50g đậu xanh

- 1 củ cà rốt nhỏ

- Gừng, hành lá

- Gia vị: bột canh, tiêu bột, muối, mì chính, hạt nêm

Với nguyên liệu chính là bồ câu, bạn có thể tìm mua tại nhiều khu chợ hay các siêu thị khác nhau. Lựa chọn những con bồ câu làm sẵn, phần da có màu hồng và không bị tái. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào phần ức nếu thấy thịt dày là chim bồ câu ra ràng ngon.

Cách nấu cháo chim bồ câu:

Bồ câu đem thui cho cháy hết lông tơ rồi rửa sạch. Sau đó, có thể chặt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên con.

Gừng tươi bóc vỏ, băm nhỏ. - Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Tẩm ướp bồ câu cùng 1 thìa canh gừng, 1 thìa canh hành lá, 1 thìa café bột canh, 1 thìa café tiêu bột trong khoảng 15 phút để cho chim ngấm đều gia vị.

 Đặt chảo lên bếp, cho gạo tẻ vào rang thơm. Lưu ý: để lửa nhỏ tránh gạo bị cháy.

Đậu xanh ngâm trong nước cho nở, rồi đãi sạch vỏ, để ráo.

 Đặt nồi lên bếp, cho gạo tẻ đã rang, đỗ xanh cùng 2 miếng gừng thái lát, đổ ngập nước rồi nấu thành cháo. Lưu ý: nấu cháo loãng chứ không để thành cháo đặc.

Khi nồi cháo sôi và hơi sánh lại bạn nêm nếm gia vị cùng ½ thìa muối, ½ thìa café mì chính, 1 thìa café hạt nêm cùng bồ câu đã ướp, cà rốt thái hạt lựu vào nấu thêm khoảng 30 – 40 phút nữa là hoàn thành.

Bật mí cách nấu cháo chim bồ câu cực bổ dưỡng 3

Múc bồ câu cùng cháo ra bát , thêm chút tiêu bột cùng hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức bạn sẽ thấy hấp dẫn và ngon miệng vô cùng.

Duyen

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...