PGS.TS.BS Nguyễn Phú Thắng, Trưởng Bộ môn Phẫu thuật trong miệng, Viện đào tạo Răng Hàm Mặt, Đại học Y Hà Nội đưa ra một số lưu ý khi lên thực đơn cho các bữa ăn hàng ngày để tránh bệnh răng miệng:
- Ăn ít đường, dưới 500g/người/tháng, với trẻ em nên thay thế các loại kẹo ngọt bằng các loại kẹo dùng xylitol làm chất tạo ngọt thay cho sacarose sẽ ít gây sâu răng hơn.
- Ăn các thực phẩm giàu canxi giúp răng chắc khỏe như: thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa như phomai, các loại rau có màu xanh lá.
- Ăn nhiều các loại hạt ngũ cốc nguyên cám, ăn phối hợp giữa tinh bột và các thực phẩm giàu chất xơ giúp làm sạch răng.
- Sử dụng các thực phẩm đồ uống giàu Florid như trà, hải sản, gia cầm….
- Tránh ăn các thực phẩm giàu đường sacarose như kẹo ngọt, bánh ngọt, nước có ga, mứt các loại thực phẩm giàu tinh bột có độ dính cao như kẹo dẻo, kẹo dừa, khoai tây chiên, bánh mì mềm…..
- Tránh các tác nhân gây khô miệng như rượu, bia, thuốc lá, các loại thuốc…
- Tăng cường vệ sinh răng miệng đúng cách: Ngày chải răng 2 lần sau ăn sáng và trước khi đi ngủ, mỗi lần tối thiểu 2 phút, chải răng dọc theo khe giữa 2 răng).
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....