Những loại rau chỉ nên hấp hoặc nướng để tránh mất dinh dưỡng

Thứ Hai, 18/05/2020 09:59 PM (GMT+7)

Bắp cải, cải bó xôi, các loại đậu quả... là thực phẩm dễ bị mất chất dinh dưỡng khi luộc, chỉ nên hấp hoặc nướng.

Bắp cải

Bắp cải chứa hàm lượng các vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ như cà rốt, hành tây... Lượng vitamin A và P có trong bắp cải giúp làm thành mạch bềnh vững hơn. Ngoài ra, nó còn chứa một số chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol…

Khi luộc các chất dinh dưỡng này có khả năng bị hòa tan trong nước hoặc bay hơi mà không còn được giữ lại trên rau nữa. Bạn có thể chế biến bắp cải thành món xào hoặc salad. Nếu vẫn muốn ăn luộc, hãy cho ít nước và nhớ uống cả canh để không lãng phí những chất dinh dưỡng quý giá.

Cải xoăn

caixoan

Cải xoăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất lành mạnh, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên luộc đối với loại rau này nếu không muốn mất đi các dưỡng chất quý giá. Cách tốt nhất là nên xào hoặc hấp.

Cải bó xôi

Cải bó xôi rất giùa vitamin C và sắt. Trong khi sắt có tác dụng làm nhân cho tế bào máu t hì vitamin C đóng vai trò tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột, giúp khoáng chất này được hấp thu ở hệ tiêu hóa. Để không làm lãng phí lượng dinh dưỡng này, cách tốt nhất là hấp hoặc xào cải bó xôi.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là "siêu thực phẩm" đối với sức khỏe của con người vì nó cung cấp một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như sắt,protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Tuy nhiên, bạn không nên luộc loại rau này để tránh làm mất lượng vitamin có trong nó. Thay vào đó, hãy chọn cách nướng, hấp hoặc xào để giữ lại tốt đa dưỡng chất quý giá.

Các loại đậu quả

Tương tự như các loại rau ở trên, các loại đậu quả cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Nếu đem chúng đi luộc, bạn sẽ đánh mất một lượng dinh dưỡng lớn. Do đó, thay vì luộc thì xào, hấp, nướng mới là cách chế biến thích hợp cho các loại đậu quả.

Trần Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

Những loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu và thai nhi

DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...

Thực phẩm giúp cải thiện chứng xuất tinh sớm

Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...

Một số loại gia vị có thể giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...

Lợi ích của bưởi đến sức khỏe sinh sản và tình dục

Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...