Những lợi ích sức khỏe khi bà bầu uống nước cam
Trong cam chứa một lượng chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón. Sợi xơ có màng là cellulose, cơ thể mẹ bầu không thể tiêu hóa được chất này. Nhờ đó, các sợi xơ được đưa ra cùng phân, làm mềm phân, tránh táo bón cho mẹ bầu.
Biểu hiện của bệnh táo bón là gây đau bụng dữ dội, nứt hậu môn, chảy máu thực tràng,… gây đau, khó chịu cho mẹ bầu và ảnh hưởng đến thai nhi.
Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Phụ nữ mang thai cần có khả năng miễn dịch khỏe mạnh vì họ có thể dễ mắc nhiều bệnh do dị ứng và thực phẩm. Tiêu thụ cam sẽ không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch của bạn mà còn giữ cho em bé khỏe mạnh. Vitamin C cũng giúp hấp thụ một số chất dinh dưỡng như kẽm, từ đó giúp hình thành sụn, mạch máu, xương và mô của em bé.
Folat hỗ trợ mẹ bầu ngăn ngừa dị tật thai nhi nhờ vào khả năng hạn chế sai sót trong DNA của mình. Ba tháng đầu thai kỳ là thời gian thai nhi hình thành các cơ quan cơ bản và có tốc độ phân chia tế bào nhanh, khiến DNA sai sót có cơ hội nhân lên rộng rãi.
Từ đó gây nhiều hậu quả cho thai nhi như dị tật, bệnh hay hội chứng bẩm sinh, nghiêm trọng hơn là sảy thai hoặc tử vong chu sinh.
Khả năng điều trị sỏi thận của nước cam chủ yếu đến từ acid citric. Chất này khiến các chất khoáng kết thành tinh thể tan ra, không lắng đọng trong thận tạo thành viên sỏi. Từ đó tránh các biến chứng nguy hiểm của sỏi thận như đau bụng dữ dội, đi tiểu ra máu, buồn nôn, sốt ớn lạnh,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Nhu cầu về folate tăng từ năm đến mười lần trong khi mang thai và cam có thể đáp ứng yêu cầu. Folateaids sự phát triển của não thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Folate cũng giúp phát triển các tế bào máu và mô mới, và cải thiện cân nặng khi sinh của bé.
Lưu ý khi uống nước cam
- Không nên uống nước cam vào buổi tối: Trong nước cam chứa vitamin C có tính lợi tiểu. Vì vậy mẹ bầu uống nước cam vào ban đêm dễ bị buồn tiểu, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
- Mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy tốt nhất không nên dùng nước cam: Nước cam có vị chua, chứa nhiều axit hữu cơ. Các axit sẽ tác động đến các vết loét sẵn có, khiến mẹ bầu đau bụng dữ dội. Nếu dùng nước cam thường xuyên, các vết loét sẽ bị ăn sâu và lan rộng. Do đó khiến tần suất các cơn đau của mẹ bầu dày đặc và dữ dội hơn, có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày, tá tràng.
- Không nên uống sữa sau khi uống nước cam: Trong sữa chứa một lượng axit tartaric, protein này sẽ phản ứng với vitamin C trong nước cam gây chướng bụng, đau bụng hay tiêu chảy cho mẹ bầu.
Cùng chuyên mục
DHA là dưỡng chất quan trọng rất cần thiết giúp mẹ có thai kỳ thuận lợi, thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới...
Chứng xuất tinh sớm khiến nam giới gặp nhiều trở ngại trong đời sống tình dục nhưng thực tế có rất ít...
Hội chứng tiền kinh nguyệt là những triệu chứng xảy ra trước kỳ kinh nguyệt mà 20-50% phụ nữ trong độ tuổi...
Theo y học cổ truyền, bưởi có vị ngọt chua, có nhiều tác dụng với sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt cho sức...